vapcell 18650

vapcell 18650 ที่ยอดนิยม ในปัจจุบันแบตเตอรี่เบอร์ 14500 18650 26650 3.7v เริ่มมีการใช้งานกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ไฟฉายแรงสูง, พัดลมพกพา, บุหรี่ไฟฟ้า, สว่านไฟฟ้า, Notebook รุ่นเก่า, PowerBank ที่เปลี่ยนแบตได้, ไฟสปอตไลท์ รวมทั้ง การนำไประยุกต์ใช้อื่น ๆ

แบตเตอรี่เบอร์ 18650 แยกตัวเลขเป็น 2 ส่วน ตามมาตราฐาน คือ 18-650

18   คือ เส้นผ่าศูนย์กลางแบต == 18 มิลลิเมตร (mm)
650 คือ ความยาวแบต == 65.0 มิลลิเมตร (mm)

แบตเตอรี่แท้เต็มความจุ Li-Ion เบอร์ 18650 ที่ขายในเชิงพานิช ในปี 2559-2560 ทำความจุได้สูงสุดเพียง 3400-3500 mAh เท่านั้น ภายใต้ปริมาตรทรงกระบอก เส้นผ่าศูนย์กลาง=18 mm, ยาว = 65.0 mm (ความจุ 3600 mAh ไม่ได้นำออกขายในเชิงพานิช มีใช้เฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น) ซึ่งความจุที่สูงกว่านี้ ที่พิมพ์บนหน้าสลาก ถือว่าเป็นของปลอม หรือของเลียนแบบยี่ห้อดัง หรือของเทียบเท่าทั้งหมด มีการปั่นสลากและสร้างตัวเลขความจุเอง เพื่อจุดประสงค์ทางการค้าและยอดขาย เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานที่ไม่ต้องการความแรง อึด ถึก ทน แต่ประหยัดค่าใช้จ่าย แบตเหล่านี้มีประสิทธิภาพต่ำ หรือ เรียกว่า แบตทดสอบสินค้า (Tester Battery)

รีวิว ถ่านชาร์จ ยี่ห้อไหนชาร์จดีที่สุด ปี 2021

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชนิดในปัจจุบันยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ถ่านเข้ามาช่วยในการให้พลังงานไฟฟ้า เพื่อให้ตัวอุปกรณ์สามารถทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็น กล้องดิจิตอล, รีโมททีวี, พัดลมพกพา, เครื่องชั่งน้ำหนัก, เมาส์ไร้สาย​(สำหรับเกมมิ่ง), คีย์บอร์ดไร้สาย, ลำโพงไร้สาย , รถบังคับของเล่น, เทียน LED, วิทยุพกพา, นาฬิกาติดผนัง, นาฬิกาตั้งโต๊ะ, โดรน, แปรงสีฟันไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กต่าง ๆ ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นล้วนแล้วแต่ต้องการถ่านเป็นแหล่งจ่ายพลังงานด้วยกันทั้งสิ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายคนคงเคยชินกับการใช้ถ่านอัลคาไลน์ (Alkaline) ที่สามารถใช้งานได้หนึ่งครั้งแล้วก็ทิ้ง แต่หลายคุณอาจไม่ทราบว่าการใช้ถ่านอัลคาไลน์นั้นมีผลเสียต่อสภาพแวดล้อมเนื่องจากมันมีสารปรอทเป็นส่วนประกอบหลัก ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า “ถ่านชาร์จ” ซึ่งถ่านชนิดนี้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า เพราะเราสามารถชาร์จพลังงานให้กับมันและใช้งานแบบ Reuse ได้เรื่อย ๆ ผ่าน “เครื่องชาร์จถ่าน“ โดยเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่าการ Reuse นั้นมักเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเป็นไหน ๆ นะครับถึงแม้ว่าราคาของผลิตภัณฑ์จะแพงกกว่าถ่านประเภทอัลคาไลน์ทั่ว ๆ ไป แต่เมื่อเปรียบเทียบจำนวนครั้งที่สามารถใช้งานซ้ำได้ ถือว่าถ่านชาร์จย่อมที่จะคุ้มค่ากว่าเยอะมาก ๆ ทั้งนี้ยังมีคุณสมบัติที่มีบรรจุไฟฟ้าได้เยอะกว่า และจ่ายไฟฟ้าได้ดีกว่าอีกด้วยครับ

ถ่านชาร์จ ยี่ห้อไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด


ความจุไฟ 9800mAh ใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยไม่ต้องชาร์จอยู่บ่อยครั้ง: ถ่านชาร์จ UltraFire 18650 Ultrafire 9800 mAh 3.7V
ชาร์จซ้ำได้กว่า 2500 ครั้ง ซึ่งถือว่าค่อนข้างเยอะ คุ้มค่าแก่การลงทุน: ถ่านชาร์จ Toriyama AAA 1200mAh (Ni-Mh)
สามารถเก็บไฟฟ้าได้นาน ถึงแม้จะตั้งทิ้งไว้กว่า 5 ปี: ถ่านชาร์จ Panasonic Eneloop Pro 2550 mAh Rechargeable Battery
ถ่านมีความทนทานและแข็งแรง อายุการใช้งานยาวนาน: ถ่านชาร์จ 18650 Panasonic LiiTokala 3400 mAh
จ่ายไฟได้อย่างรวดเร็วกว่า 50A: ถ่านชาร์จ 18650 Vapcell 3,000mah 20/50A Max

ถ่านใช้แล้วทิ้ง VS ถ่านชาร์จ อันไหนดีกว่ากัน ?

 1. ถ่านใช้แล้วทิ้ง (Single-Use)
  ถ่านประเภทนี้ผมเชื่อว่าเกือบทุกคนคงเคยได้ใช้มันมาก่อน เพราะมันสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกและห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ในร้านโชว์ห่วยก็มีถ่านชาร์จประเภทนี้ตั้งขายกันประปราย ซึ่งถ่านใช้แล้วทิ้งนั้นเมื่อใช้พลังงานจากถ่านหมดแล้ว เราก็ควรที่จะทำการทิ้งทันทีเนื่องจากมันสามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ทั้งนี้มันไม่สามารถชาร์จพลังงานเข้าไปได้ อย่างไรก็ดีมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียต่าง ๆ ดังนี้ครับ
 1. ถ่านชาร์จ (Rechargeable)
  ถ่านประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อให้สามารถชาร์จพลังงานเพิ่มเข้าไปได้เรื่อย ๆ ทำให้คุณสามารรถใช้ซ้ำได้ โดยทั่วไปแล้วมันจะสามารถชาร์จไฟเข้าไปได้อย่างน้อย 500 ครั้ง และประเภทแบตเตอรี่ของถ่านชาร์จนั้นโดยส่วนใหญ่จะเป็น “แบตเตอรี่นิกเกิล เมทัลไฮไดรต์ (Ni-MH)” และ “แบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน (Li-ion)”

ถ่านชาร์จ มีกี่ประเภท ?

โดยทั่วไปแล้วถ่านชาร์จที่เราใช้ ๆ กันอยู่จะแบ่งออกได้ทั้งหมดเป็น 3 ประเภท

 1. แบตเตอรี่นิกเกิลแคดเมียม (Ni-Cd)
  แบตเตอรี่ชนิดนี้ผลิตและใช้งานมานานแล้ว แต่ในปัจจุบันมันไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก เนื่องจากตัวแบตเตอรี่มีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะ อีกทั้งมันจะมีปัญหาในเรื่องของการจำกระแสเดิม (Memory Effect) ค่อนข้างมาก หมายความว่าแบตเตอรี่จะไม่สามารถจำค่าไฟสูงสุดของตัวเองได้ ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพและระยะเวลาในการงานใช้ลดลง ทั้งนี้สารเคมีจากในตัวถ่านยังมีความอันตรายอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายคนจึงเลิกใช้แบตเตอรี่ประเภทนี้
 2. แบตเตอรี่นิกเกิล เมทัลไฮไดรต์ (Ni-MH)
  แบตเตอรี่ประเภทนี้จะไม่มีสารแคดเมียมที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งนี้ปัญหาในเรื่อง Memory Effect ก็น้อยลงเยอะเมื่อเทียบกับแตเตอรี่นิกเกิลแคดเมียม แต่อย่างไรก็ดีแบตเตอรี่ประเภทนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่เล็กน้อย หากอยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไปหรือหนาวจนเกินไป ซึ่งอุณหภูมิจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมประสิทธิภาพได้
 3. แบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน (Li-ion)
  ลิเธียมไอออนถือเป็นแบตเตอรี่ที่สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายชนิด แบตเตอรี่ชนิดนี้มีน้ำหนักที่ลดลงมาจากประเภทอื่น 20 – 35% ทั้งมันยังให้พลังงานได้เท่ากับแบตเตอรี่นิกเกิล เมทัลไฮไดรต์ ส่วนในเรื่องของปัญหา Momeory Effect จะไม่เกิดขึ้นกับแบตเตอรี่ประเภทนี้ ทั้งยังดีต่อสภาพแวดล้อมด้วย เนื่องจากมันสามารถนำไปรีไซเคิลได้

ควรเลือกถ่านชาร์จประเภทไหน ?

แบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน (Li-ion)
หากคุณมีงบประมาณหนึ่งและมองว่าสภาพแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ ผมอยากแนะนำให้เลือกใช้ ‘แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน’ ครับ เพราะมันดีกว่าแบตเตอรี่ประเภทอื่นอย่างชัดเจน ทั้งน้ำหนักที่เบากว่า ไม่มีสารเคมีที่มีผลเสียต่อร่างกาย มีประสิทธิภาพที่ใช้ได้นาน รวมไปถึงสามารถนำไปรีไซเคิล ไม่สร้างมลพิษต่อโลกเขาเราอีกด้วย